Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ là gì? ✔ Tâm sự Eva

74 / 100

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ là gì? 

Gần đây, em phát hiện mình bị khí hư ở âm đạo, có mùi hôi và xuất hiện các nốt mụn màu trắng, đôi lúc gây đau rát và ngứa. Vì vậy, em không còn tự tin khi “gần gũi” chồng. Theo chia sẻ của bạn bè thì em có triệu chứng đã bị sùi mào gà. Vậy sùi mào gà ở phụ nữ là gì? Mong Bác sĩ giải đáp giúp em.

benh-sui-mao-ga-o-nu
Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến, do virus HPV gây ra, 80%  nam giới và nữ giới đều có thể nhiễm virus HPV nếu đã tham gia hoạt động quan hệ tình dục. Thông thường khó mà nhận ra các triệu chứng của căn bệnh này cho đến khi  chúng xuất hiện những nốt sùi trên da hoặc mụn cóc sinh dục.

Triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn đầu:

Các nốt sùi nổi như mụn cóc, mụn thịt nhô cao màu hồng nhạt thường không gây ngứa nhưng khi để thời gian cọ xát với quần áo hay quan hệ không an toàn sẽ gây ngứa, về sau chúng phát triển nhiều và liên kết với nhau thành những gai như mào gà gây đau rát.

Các nốt sùi nổi ở nhiều vị trí như : bộ phận sinh dục, hậu môn, tay , miệng, mí mắt.,,bất cứ bộ phận nào chạm vào bộ phận sinh dục của người nhiễm HPV.

Những tuýp virus HPV điển hình:

Có tới 100 tuýp HPV có vai trò gây bệnh liên quan đến bệnh lý da và niêm mạc được phát hiện. Trong đó phần lớn là các chúng không gây bệnh và có thể tự khỏi sau một thời gian mà không cần chữa trị.

Có khoảng 40 type có tác động lên đường sinh dục, đặc biệt liên quan đến bệnh lý ung thư CTC điển hình là tuyp 16, tuýp 18 là tuýp nguy cơ cao sẽ xâm nhập vào gây bệnh ở bên trong cơ quan sinh dục trở thành tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn. Ngoài ra là tuýp 6 và tuyp 11,..đây là 2 tuýp virus HPV điển hình gây ra bệnh sùi mào gà ( mụn cóc sinh  dục).

sui-mao-ga-anh-huong-nghiem-trong-den-suc-khoe-phu-nu.
Sùi mào gà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ

Mối e ngại của chị em phụ nữ: “Phụ nữ khi nhiễm virus HPV có thực sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?” Theo các chuyên gia cho biết virus HPV không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, Tuy nhiên, vẫn rất nguy hiểm nếu mang thai tại thời điểm mang bệnh vì nó có thể lây lan từ mẹ sang con.

  • Đối với mẹ:

Khi những ú nhú mụn cóc sinh dục phát triển lớn sẽ xuất hiện tình khó cầm máu và dẫn đến sinh non, sảy thai, nguy hiểm đến tính mạng. Phải tiến hành mổ đẻ, nếu đẻ thường thì nguy cơ lây từ mẹ sang con là rất cao. Ngoài ra, thai phụ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn nếu mắc phải virus HPV tuyp 16, tuyp 18.

  • Đối với con:

Nếu mẹ bị sùi mào gà thì khả năng lây sang con qua đường tiếp xúc âm đạo khi sinh thường là rất cao, ngoài ra virus có tồn tại trong máu hoặc các dịch nhầy từ cơ thể mẹ cũng là nguyên nhân lớn lây nhiễm từ mẹ sang con.

Triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn đầu:

Thường xuyên Khám sức khỏe định kỳ là  một cách để phát hiện các mầm mống đầu tiên của tất cả loại bệnh nhưng “tại một số thời điểm” khám sức khỏe định kỳ vẫn chưa thể phát hiện ra virus HPV.

Bởi vì, tại thời điểm làm xét nghiệm, virus HPV đang ở chế độ “ngủ đông” tức là virus HPV vẫn chưa hoàn toàn hoạt động và ở các mức độ không thể phát hiện được bằng xét nghiệm.

Đối với nam, căn bệnh này chỉ được nhận biết khi đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng (mụn cóc sinh dục và các nốt sùi) tại một số vị trí như: da quy đầu, thân dương vật, miệng niệu đạo, bìu, vùng xương mu, quanh hậu môn,…gây khó chịu ở vùng sinh dục và gây ra hiện tượng chảy máu khi quan hệ vợ chồng.

giai-doan-dau-sui-mao-ga-o-phu-nu
Giai đoạn đầu sùi mào gà ở phụ nữ.

Lúc này, các phòng khám hoặc bệnh viện bắt đầu xét nghiệm bằng cách lấy mẫu dịch hoặc lấy mẫu vật, các xét nghiệm này có một nhược điểm chung là chỉ phát hiện virus HPV khi chúng đã hoạt động và phát triển ra bên ngoài. 

Nhưng đối với phụ nữ, việc phát hiện bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu là hoàn toàn có thể bằng cách lấy dịch tế bào thành cổ tử cung để xét nghiệm hay tầm soát tổn thương tiền ung thư 3 năm 1 lần để phát hiện ung thư cổ tử cung, nếu cổ tử cung có dấu hiệu bất thường thì đây có thể là sự hiện diện của virus HPV.

Sùi mào gà ở phụ nữ – Triệu chứng giai đoạn đầu ở nữ.

Theo như chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa: “virus HPV cần nhiều thời gian để gây ra các biến chứng như ung thư, nhưng nó có thể phát triển nhanh chóng nếu chúng ta không biết cách ngăn ngừa và điều trị. Vậy việc chẩn đoán sớm thông qua kiểm tra thường xuyên mang lại cơ hội tốt nhất để phát hiện bất kỳ sự bất thường nào trong quá trình phát triển của chúng.”

Sau đây là những triệu chứng của bệnh sùi mào gà mà chúng ta có thể phát hiện tại nhà nếu có một số kiến thức nhất định vê căn bệnh này:

Hầu hết những dấu hiệu đầu rất khó nhận biết vì giai đoạn đầu của bệnh chỉ xuất hiện những nốt mụn có kích thước tương đối nhỏ, chính vì vậy chúng ta thường nghĩ đây chỉ là những nốt mụn thông thường, trãi qua thời gian chúng sẽ trở nên to hơn và phát triển trông giống như mào gà.

trieu-chung-giai-doan-dau-cua-benh-sui-mao-ga
   Triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà

Trong giai đoạn này, các mụn cóc sinh dục, các nốt sùi chỉ xuất hiện như mụn rộp nhưng chưa phát triển nhiều, chúng chỉ lấm tấm trên bề mặt da trên âm đạo, môi bé, môi lớn,… hình thành các nốt sùi mềm, u nhú màu hơi trắng hoặc hồng nhô lên bề mặt niêm mạc da, không gây đau rát rất khó nhận biết. Chính vì vậy, chúng ta thường “chủ quan” bỏ qua các dấu hiệu này.

Sùi mào gà ở vùng kín nữ – âm đạo, ở vị trí này Virus HPV phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt, đây là điều kiện giúp chúng phát triển to hơn và lan nhanh hơn.

Sùi mào gà ở vùng kín nữ

Các nốt mụn cóc sinh dục hoặc các nốt sùi nhỏ bây giờ sẽ phát triển to hơn, lan thành các mảng, hoặc giống như mào gà. Âm đạo tiết ra nhiều khí hư gây ngứa ngáy trong sinh hoạt, thậm chí, mảng sùi có dịch mủ màu trắng đục.

Nguyên nhân bị sùi mào gà ở phụ nữ:

Quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn là một trong những nguyên nhân lớn mắc bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, hệ miễn dịch suy yếu và lối sống không lành mạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do virus gây ra.

90%-phu-nu-deu-co-the-nhiem-virus-HPV-khi-da-quan-he-tinh-duc
 90% phụ nữ đều có thể bị nhiễm virus HPV khi đã quan hệ tình dục

Các Bác sĩ cho biết hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể kháng lại các loại virus đặc biệt là có thể ức chế hoàn toàn virus HPV. Nhiễm virus HPV khi hệ miễn dịch suy yếu khiến chúng ta trở nên yếu hơn và dễ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc thậm chí là ung thư.

Vì vậy, cập nhật kiến thức về sức khỏe tình dục và kết hợp lối sống lành mạnh, để phát hiện sớm những triệu chứng về bệnh sùi mào gà giúp chúng ta có biện pháp điều trị nhanh chóng, và hiệu quả nhất. 

Thuốc trị sùi mào gà cho phụ nữ có hiệu quả không?

Hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị nào trên thế giới có thể tiêu diệt được virus HPV. 

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh sùi mào gà

Các phương pháp khác như phương pháp đốt điện, đốt laser, áp lạnh những phương pháp này chỉ khắc phục hậu quả mà virus HPV dây ra trên bề mặt da,.. Loại bỏ các nốt sùi, mụn cóc sinh dục trên bề mặt, không hoàn toàn loại bỏ và tiêu diệt virus HPV. Vì vậy, các nốt sùi hoàn toàn có thể xuất hiện trở lại.

Thói quen không lành mạnh và tình dục không an toàn dẫn đến hệ miễn dịch của chúng ta bị suy yếu, vì vậy việc thay đổi thói quen sinh hoạt là điều hoàn toàn cần thiết. Bổ sung các dưỡng chất từ các thực phẩm sạch hằng ngày và dễ tìm kiếm ngay tại nhà như:

Bo-sung-duong-chat-tu-thuc-pham-sach
Bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm sạch

Chọn các loại ra quả tươi: Các loại rau quả có màu sắc sáng hoặc sẫm thì chất dinh dưỡng thực vật càng đậm đặc, bao gồm các loại rau củ có màu cam: khoai lang, cà rốt, bí đỏ,…

Các loại thực phẩm nhiều dầu vì có hàm lượng vitamin E cao: bao gồm bơ, dừa, các loại hạt ( hạnh nhân, óc chó hoặc hạt bí,…)

Bổ sung thêm vitamin A bằng từ gan động vật, cá béo. Nếu bạn ăn chay thì chỉ cần tăng gấp đôi lượng rau củ có màu cam nhé.

Thói quen ăn ngọt cũng góp phần trong việc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn – vì vậy, hãy giảm đồ uống có ga, hay các loại thực phẩm có nhiều đường bạn nhé!

Hợp chất AHCC – kích hoạt hỗ trợ hệ miễn dịch:

AHCC là hợp chất được nghiên cứu tại Nhật Bản và có nguồn gốc từ nấm. Đây là một loại hợp chất chuyên sâu có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hệ miễn dịch 

Hợp chất AHCC kiểm soát và điều chỉnh lại hoạt động của hệ miễn dịch , tăng sinh các tế bào, kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch nhanh hơn,mạnh hơn để tiêu diệt và loại bỏ virus HPV ra khỏi cơ thể – nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà và ngăn chặn các biến chứng liên quan.

AHCC-chưa-benh-sui-mao-ga
Tiến sĩ Judith A. Smith khẳng định sự hiệu quả của hợp chất AHCC

AHCC có tác dụng ngay sau 2h sử dụng

Sử dụng hợp chất AHCC cũng là một cách để tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiễm virus HPV. Tiến sĩ Judith A. Smith – Đại học Texas- Trường y khoa Houston nghiên cứu trong vào 7 năm chứng minh được AHCC có khả năng loại bỏ được virus HPV trong vòng 3-9 tháng, kết quả nghiên cứu này gây chấn động và hiện nay đang được rất nhiều nước trên thế thới sử dụng để loại bỏ virus HPV.

Hiện nay, hợp chất AHCC đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 35 quốc gia trên toàn thế giới và hàng triệu người đang tin dùng mỗi ngày.

Cảm ơn bạn vẫn đang đọc bài viết này! Đây góc chia sẻ và giải đáp các thắc mắc về những vấn đề liên quan đến căn bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra, hy vọng những thông tin bổ ích trên giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh xã hội này. Cập nhật các kiến thức về bệnh xã hội là một hành động chung tay xây dựng xã hội nói không với bệnh truyền nhiễm. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua Hotline một cách nhanh chóng. Chúng tôi rất vui khi cùng bạn chung tay xây dựng một xã hội “ sạch và khỏe mạnh”. 

Hợp chất AHCC được lưu hành tại Việt Nam dưới tên sản phẩm là A-HPC. Đây là sản phẩm được Bộ Y Tế cấp giấy phép lưu hành. Hiện nay, sản phẩm đã có mặt hơn 35 quốc gia và được hàng triệu người tin dùng. Sản phẩm có 2 loại: Hộp 30 viên – Lọ 60 viên. Tại Việt Nam, sản phẩm A-HPC đang được nhiều Bác sĩ Chuyên khoa Da Liễu khuyên dùng như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Da Liễu Trung Ương,… Công ty Dược Phẩm HPC Pharma là Đại diện độc quyền tại Việt Nam về Sản Phẩm A-HPC. HPC Pharma đảm bảo cung cấp sản phẩm A-HPC chính hãng có kiểm định và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cho quý khách hàng. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline theo thông tin để được tư vấn trực tiếp. Hãy cùng A-HPC – HPC Pharma xây dựng một “xã hội sạch” nói không với virus HPV.

Liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY : 0905.152.040 – 0905.119.098

Số điện thoại liên hệ để đặt sản phẩm :

  • Hà Nội : 0246.2943.748
  • Đà Nẵng: 0236.384.9944
  • Hồ Chí Minh: 0283.9293.106

Có Thể Bạn Thích :